นายกฯ ลงพื้นที่น้ำท่วม จังหวัดนครศรีธรรมราช

นายกฯ ลงพื้นที่น้ำท่วม จังหวัดนครศรีธรรมราช ชาวบ้านชูป้ายให้กำลังใจ

เมื่อบ่ายวันนี้ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม พร้อมด้วย พล.อ.อนุพงษ์ เผ่าจินดา รัฐมนตรีว่าการกระทรวงมหาดไทย เดินทางร่วมกับ นายกฯ ลงพื้นที่น้ำท่วม จังหวัดนครศรีธรรมราช เมื่อมาถึงส.ส.นครศรีธรรมราชทั้ง 4 คน ได้แก่ นายรอง บุญสวยขวัญ นายสายันต์ ธรรมราช นายสรรพพจน์ สุขศรีเมือง และนายอัยสิทธิ์ ศรีสุวรรณ กำลังรอต้อนรับอยู่

นายนิพันธ์ ศิริธร ส.ส.จังหวัดตรัง อดีตเลขาธิการ อนุชา นาคาใส สุชาติ ชมกลิ่น เสกสกล อรรถวงศ์ และธนากร วังบุญคงชนะ โฆษกสำนักนายกรัฐมนตรี ก็รวมอยู่ด้วย

เมื่อมาถึงสนามบิน จังหวัด นครศรีธรรมราช มีประชาชน รอต้อนรับนายกรัฐมนตรี อย่างอบอุ่นที่สนามบินนครศรีธรรมราช ต่อจากนั้นก็เดินทางไปสักการะพระบรมธาตุเจดีย์นครศรีธรรมราช

ก่อนไปตรวจสอบรัฐบาล เพื่อเตรียมระบายน้ำในช่วงฤดูน้ำท่วมที่สะพานนครน้อยข้ามคลองหน้าเมือง ถนนพัฒนาการ แขวงคูขวาง ตำบลปากนคร ตำบลกลาง อำเภอเมืองนครศรีธรรมราช

หลังจาก พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี มาถึง มีนายไกรสร วิศิษฐวงศ์ ผู้ว่าราชการจังหวัด นครศรีธรรมราช และนายสมพงษ์ มักมณี รองผู้ว่าราชการจังหวัด นครศรีธรรมราช รอต้อนรับ คุณกบ เกตุชาติ นายกเทศมนตรีนครศรีธรรมราช ได้ให้ ข้อสรุปเกี่ยวกับ ภูมิศาสตร์ จังหวัดนครศรีธรรมราช ปัญหาน้ำท่วม ในเมืองรวมทั้งสรุปปัญหาการระบายน้ำที่ไหลเข้าเมืองนครศรีธรรมราชที่ 720 ลูกบาศก์เมตรต่อวินาที แต่เพียง 250 ลูกบาศก์เมตรต่อวินาที ระบายน้ำได้ไม่ทัน จึงทำให้เกิดอุทกภัย

ขณะที่ พล.อ.ประยุทธ์ หารือถึงแนวทางแก้ไขปัญหา อุทกภัย กับทางรัฐบาลพร้อมสนับสนุนผ่านหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง และพร้อมสนับสนุนงบประมาณอย่างเต็มที่ เพื่อบรรเทาทุกข์ให้เป็นรูปธรรม กับประชาชนชาวเมืองคอน

นายกฯ ลงพื้นที่น้ำท่วม จังหวัดนครศรีธรรมราช

อย่างไรก็ตาม ผู้สื่อข่าวรายงานว่า นายกรัฐมนตรีได้เดินไป หากลุ่มเด็ก และชาวบ้าน ในซอยสาริบุตร ใกล้ด่านตรวจที่ชาวบ้าน และเด็กรอพบนายกรัฐมนตรีและเตรียมป้ายกระดาษลัง เพื่อให้กำลังใจนายกรัฐมนตรี ทำให้นายกรัฐมนตรีทักทาย หยอกล้อ เด็กๆ รวมทั้งขอบคุณชาวบ้านที่ให้กำลังใจ โดยระบุว่า ว่าอยู่ในใจๆ พร้อมทั้งเอามือทาบหน้าอก

ต่อมานายกรัฐมนตรี ได้เข้าเยี่ยม ผู้ดำเนินการสตูดิโองานแต่งงาน ที่บอกกับนายกรัฐมนตรีว่า ธุรกิจจัดงานแต่งงานได้รับผลกระทบจากโรคโควิด 19 นายกรัฐมนตรีกล่าวให้กำลังใจ ขณะที่แม่ของเจ้าของร้าน ที่ชราภาพออกมาอวยพรนายกรัฐมนตรี ไปนานๆ นายกฯเดินเข้ามาขอบคุณมาก และถามถึงอายุและสุขภาพของเขา

ก่อนไปต่อที่ถนนพุทธภูมิและเปิดโครงการชุมชนดิจิทัลในตำบลมะม่วงสองต้น อำเภอเมืองนครศรีธรรมราช ระหว่างทางมีคนจำนวนหนึ่งเฝ้าสังเกตป้ายรถที่นายกฯ นั่งอย่างใจจดใจจ่อ ซึ่งทางจังหวัดได้จัดเตรียมรถอัลพาร์ดสีดำป้ายทะเบียนเลขที่ 5817 นครศรีธรรมราช ไว้รอรับ

สรุปนายกฯ ลงพื้นที่น้ำท่วม จังหวัดนครศรีธรรมราช

อย่างไรก็ตาม ถึงแม้ นายกรัฐมนตรีจะลงพื้นที่ ให้กำลังใจชาวเมืองคอน และให้ความช่วยเหลือ แต่ก็เป็นเพียงการ แก้ปัญหาที่ปลายเหตุเท่านั้น ต้นเหตุที่แท้จริงแล้ว คือ ภัยธรรมชาติ ระบบทางน้ำ ที่ไม่สามารถ ระบายน้ำอย่างทันท่วงทีได้