ประเทศไทย หนึ่งในประเทศที่มีสถานที่ท่องเที่ยวอยู่มากมายหลากหลายประเภท โดยเฉพาะ สถานที่ท่องเที่ยวทางธรรมชาติ ซึ่งเป็นแหล่งท่องเที่ยวที่ทำให้เราได้สัมผัสกับบรรยากาศดี ๆ ที่รายล้อมไปด้วยทัศนียภาพอันแสนงดงามกับธรรมชาติแสนอุดมสมบูรณ์ จนเรียกได้ว่าประเทศไทยนั้นแทบจะเป็นสวรรค์ของนักท่องเที่ยวหลาย ๆ คนกันเลยทีเดียว โดยแหล่งที่ท่องเที่ยวเชิงธรรมชาติในไทยนั้นก็มีให้เลือกกันมากมายหลากหลายที่ด้วยกัน แต่วันนี้เราจะขอหยิบยก 10 สถานที่ท่องเที่ยวทางธรรมชาติในเมืองไทยมาฝากทุกคนกันค่ะ ว่าแต่จะมีที่ไหน และจะน่าสนใจมากแค่ไหน ตามไปดูพร้อมกันเลยค่ะ!!

แนะนำ 10 สถานที่ท่องเที่ยวทางธรรมชาติ ในเมืองไทย

1. ดอยอินทนนท์ จ.เชียงใหม่

ดอยอินทนนท์ แหล่งท่องเที่ยวเชิงธรรมชาติที่มีชื่อเสียงมากที่สุดแห่งหนึ่งของไทย ซึ่งดอยอินทนนท์เป็นดอยที่อยู่สูงที่สุดของเมืองไทย มีความสูงกว่า  2,600 เมตร เป็นจุดหมายทางการท่องเที่ยวของชาวไทยและชาวต่างชาติมาอย่างยาวนาน ด้วยอากาศที่หนาวเย็นแทบจะตลอดทั้งปี และธรรมชาติที่สวยงามและยังคงอุดมสมบูรณ์อยู่ตลอด

ดอยอินทนนท์

2. ม่อนแจ่ม จ.เชียงใหม่

ม่อนแจ่มตั้งอยู่บนสันเขาบริเวณหมู่บ้านม้งหนองหอย อำเภอแม่ริม จังหวัดเชียงใหม่ ตั้งอยู่ห่างจากตัวเมือง เชียงใหม่ใช้เวลาเดินทางประมาณ 40 นาที ไปถึงม่อนแจ่ม มีอากาศเย็นสบายตลอดทั้งปี อีกทั้งก็ยังมีหมอกในตอนเช้านับเป็นการต้อนรับเช้าวันใหม่ที่สดใส และที่นี่ก็ยังมีจุดชมวิวที่สามารถมองเห็น วิวทิวทัศน์ได้อย่างชัดเจนอีกด้วย โดยเฉพาะทิวเขาที่สลับกันไกลจนสุดลูกหูลูกตา ซึ่งเมื่อมองลงไปที่ด้านล่างทางทิศใต้ก็จะพบกับหมู่บ้านม้งหนองหอย และ พื้นที่ศูนย์พัฒนาโครงการหลวงหนองหอยโดยรอบ เป็นแปลงปลูกผักและวิจัยพืชเมืองหนาว

ม่อนแจ่ม

3. ปางอุ๋ง จ.แม่ฮ่องสอน

เป็นอีกหนึ่งแหล่งท่องเที่ยว ที่ถ้าใครผ่านมาแม่ฮ่องสอนแล้วไม่แวะ ถือว่าพลาดมากเลยค่ะ เพราะถ้าคุณได้มา คุณจะได้พบกับภาพอันสวยงามของไอหมอกที่ลอยเหนือทะเลสาป กับบรรยากาศอันหนาวเหน็บในยามเช้า ทำให้ปางอุ๋งกลายเป็น เป็นสถานที่ท่องเที่ยวยอดฮิตสุดแสนโรแมนติก ติดอันดับต้น ๆ ของแม่ฮ่องสอน จนได้รับขนานนามว่าเป็น “สวิตเซอร์แลนด์แห่งเมืองไทย” ยิ่งในตอนเช้ายามพระอาทิตย์ขึ้นจะสะท้อนผืนน้ำผ่านทิวสน และไอหมอกบางเป็นภาพที่สร้างความประทับในให้กับนักท่องเที่ยวได้มากเลยทีเดียว หรือแม้ในกระทั่งเวลาที่หมอกเลือนรางหายไปบริเวณนั้นก็ยังคงความงดงามอยู่ตลอดทั้งวัน

ปางอุ๋ง

4. น้ำตกห้วยแม่ขมิ้น กาญจนบุรี

น้ำตกห้วยแม่ขมิ้น ถือเป็นแหล่งท่องเที่ยวที่สวยงามและมีชื่อเสียงของกาญจนบุรี ทั่วบริเวณน้ำตกห้วยแม่ขมิ้น ร่มรื่นด้วยพันธุ์ไม้ป่านานาชนิด โดยน้ำตกห้วยแม่ขมิ้นจะแบ่งออกเป็น 7 ชั้น แต่ละชั้นมีความสูงและความงดงามต่างกันไป ทางอุทยานฯได้ทำเส้นทาง เดินสำหรับขึ้นไปชมน้ำตกแต่ละชั้นและยังเป็นเส้นทางเดินศึกษา ธรรมชาติ และที่สำคัญเลยคือเป็นน้ำตกที่สามารถท่องเที่ยวได้ตลอดทั้งปี

น้ำตกห้วยแม่ขมิ้น

5. ภูทับเบิก

ภูทับเบิก แหล่งท่องเที่ยวที่สวยงามของเพชรบูรณ์ ที่มีความสูงจากระดับน้ำทะเลประมาณ 1,768 เมตร ซึ่งเป็นจุดสูงสุดของจังหวัดเพชรบูรณ์ มีภูมิประเทศงดงาม เต็มไปด้วยธรรมชาติ ป่าไม้ อุดมสมบูรณ์ อากาศบริสุทธิ์ เย็นสบายตลอดปี ในตอนเช้ามีทะเลหมอกและกลุ่มเมฆตัดกับยอดภูสีเขียว มีไร่กะหล่ำปลีที่ปลูกลดหลั่นไปตามไหล่เขา เป็นที่ตั้งของ เครื่องวัดอุณหภูมิที่มีขนาดใหญ่ที่สุดในประเทศไทย และยังเป็นเส้นทางเชื่อมโยงสู่แหล่งท่องเที่ยวใกล้เคียง ที่มีประวัติศาสตร์ที่สำคัญ นั่นคือ เขาค้อ และ อุทยานแห่งชาติภูหินร่องกล้า

ภูทับเบิก

6. หมู่บ้านแม่กำปอง

หมู่บ้านกำปองเป็นหมู่บ้านขนาดเล็ก อยู่บนเนินเขาท่ามกลางธรรมชาติ มีต้นไม้ ลำธาร และน้ำตกอยู่ในตัวหมู่บ้าน แถมอากาศเย็นสบายตลอดทั้งปี ในหมู่บ้านนี้มีทั้งคาเฟ่ ร้านอาหาร และโฮมสเตย์ จะมาเที่ยววันเดียว หรือมาพักที่โฮมสเตย์สักคืนก็ได้ บรรยากาศท่ามกลางธรรมชาติริมธารน้ำ เงียบสงบ ถือเป็นอีกหนึ่งแหล่งท่องเที่ยวที่เหมาะกับการพักผ่อนมาก ๆ เลยค่ะ สำหรับใครที่กำลังมองหาสถานที่ท่องเที่ยวสวย ๆ บรรยากาศดี ๆ แม่กำปองถือแหล่งท่องเที่ยวที่น่าสนใจไม่น้อยเลย

หมู่บ้านแม่กำปอง

7. อุทยานแห่งชาติแม่เมย

แหล่งท่องเที่ยวเชิงธรรมชาติสุดโรแมนติกในอำเภอท่าสองยาง มีพื้นที่ติดต่อกับชายแดนพม่า ขึ้นชื่อในเรื่องของความสวยงามและความอลังการของทะเลหมอก ไม่ว่าจะเป็น ม่อนปุยหมอก ม่อนครูบาใส ม่อนกระทิง ม่อนกิ่วลม และม่อนพูนสุดา แต่ละที่ต่างดึงดูดคู่รักและนักท่องเที่ยวทั่วประเทศให้มาสัมผัสความหนาวได้อย่างมหัศจรรย์ ไม่ต้องแปลกใจว่าทำไมจุดชมทิวทัศน์ของขุนเขาและทะเลหมอกที่แม่เมยเหล่านี้ถึงเป็นสถานที่ท่องเที่ยวที่มีรูปคู่รักให้เห็นอยู่เรื่อย ๆ

อุทยานแห่งชาติแม่เมย

8. ดอยอ่างขาง จ.เชียงใหม่

ดอยอ่างขางเป็นสถานที่ท่องเที่ยวยอดนิยมแห่งหนึ่งของจังหวัดเชียงใหม่ ตั้งอยู่บนทางหลวงหมายเลข 107 (เชียงใหม่-ฝาง) ถือเป็นสถานที่ท่องเที่ยวทางธรรมชาติที่น่าสนใจอีกหนึ่งที่ เนื่องจากบรรยากาศอันแสนงดงามของธรรมชาติ และผืนป่าอันอุดมสมบูรณ์ของดอยอ่างขาง ทำให้ที่นี่เป็นอีกหนึ่งสถานที่ ที่น่าสนใจไม่น้อยเลยค่ะ ที่สำคัญดอยอ่างขางมีอากาศเย็นสบายตลอดปีอีกด้วย

ดอยอ่างขาง จ.เชียงใหม่

9. เขาค้อ จ.เพชรบูรณ์ 

เขาค้ออีกหนึ่งสถานที่ท่องเที่ยวทางธรรมาชาติสุดฮิตของเมืองไทย ที่หลาย ๆ คนชื่นชอบ ด้วยทัศนียภาพที่สวยงาม รายล้อมไปด้วยธรรมชาติที่อุดมสมบูรณ์ทั้งป่าเขาและทะเลหมอก จึงทำให้สถานที่แห่งนี้เป็นแหล่งท่องเที่ยวในใจของใครหลาย ๆ คน อีกทั้ง เขาค้อยังเป็นแหล่งท่องเที่ยวที่อากาศเย็นตลอดปี ผู้คนจึงนิยมขึ้นไปตั้งแคมป์ค้างคืนกันบนเขาค้อกันอย่างไม่ขาดสาย

เขาค้อ

10. ภูกระดึง จ.เลย

ภูกระดึง ความงดงามของธรรมชาติอันเป็นเอกลักษณ์ของภูแห่งนี้ ทำให้ภูกระดึงเป็นแหล่งท่องเที่ยวและหนึ่งในเส้นทางเดินป่าอันดับต้น ๆ ที่หลายคนเลือกจะไปเยือน เพื่อที่จะได้สัมผัสบรรยากาศดี ๆ ที่รายล้อมไปด้วยธรรมชาติอันอุดมสมบูรณ์ จนบางคนติดใจในเสน่ห์ของภูกระดึงอย่างถอนตัวไม่ขึ้นกันเลยทีเดียว สำหรับนักเดินทางคนไหนที่กำลังมองหาแหล่งท่องเที่ยวสวย ๆ และบรรยากาศดี ๆ แบบนี้ ที่นี่ถือเป็นอีกหนึ่งสถานที่ ที่น่าสนใจไม่น้อยเลยค่ะ

ภูกระดึง

และทั้งหมดนี้คือแหล่งท่องเที่ยวทางธรรมชาติ ที่เราพามาแนะนำกันในวันนี้ค่ะ เรียกได้ว่าแต่ละที่เป็นแหล่งท่องเที่ยวที่ทั้งน่าสนใจ บรรยากาศดี และรอบล้อมไปด้วยทัศนียภาพที่สวยงามจริง ๆ สำหรับใครที่กำลังวางแผนและกำลังมองหาสถานที่สวย ๆ กับแหล่งท่องเที่ยวทางธรรมชาติบรรยากาศดี ๆ หวังว่าข้อมูลในข้างต้น จะเป็นอีกหนึ่งตัวเลือกที่ทำให้คุณตัดสินใจเลือกแหล่งท่องเที่ยวในครั้งนี้ได้ง่ายขึ้นนะคะ

บทความที่น่าสนใจกับ 10 ประโยชน์ของกีฬาว่ายน้ำ ที่คุณควรรู้ และ “กระเทียมดำ” ประโยชน์สุดล้ำที่คุณอาจไม่รู้มาก่อน