แม่ฮ่องสอนถือเป็นหนึ่งในสถานที่ท่องเที่ยว ที่ได้รับความนิยมเป็นอย่างมาก เนื่องด้วยเป็นสถานที่ ที่มากไปด้วยแหล่งท่องเที่ยวทางธรรมชาติ รายล้อมไปด้วยภูเขา สลับซับซ้อน ทอดขนานไปกับเทิอกเขาถนนธงชัยและเทือกเขาแดนลาว และนอกจากนั้นยังมีวัดวาอารามอันแสนงดงาม ที่มีความหลากหลายทางวัฒนธรรมให้ได้สัมผัสกันอีกด้วย ใครที่กำลังวางแผนที่จะแวะขึ้นไปเที่ยวแม่ฮ่องสอนในช่วงหน้าหนาว วันนี้เราได้รวบรวม 9 สถานที่ที่เป็น จุดเช็คอินแม่ฮ่องสอน มาฝากทุกคนกันค่ะ ว่าแต่จะเป็นที่ไหนบ้าง ตามไปดูกันเลย!!

รวม 9 จุดเช็คอินแม่ฮ่องสอน ที่คุณไม่ควรพลาด!!

1. ภูชี้เพ้อ

ภูชี้เพ้อ ตั้งอยู่ในหน่วยจัดการต้นน้ำแม่หยอด อ.ขุนยวม ภูชี้เพ้อถือเป็นจุดวิวแห่งใหม่ที่ยังไม่ค่อยมีใครรู้จัก เป็นจุดชมวิวสำหรับชมพระอาทิตย์ขึ้นและสายหมอกคลอเคล้าไปตามทิวเขาสลับซับซ้อนอันงดงาม  ถ้ามาเที่ยวในช่วงที่ดอกบัวตองบาน จะสามารถมองเห็นวิวของทุ่งดอกบัวตองดอยแม่อุคอในมุมสูงได้ในอีกมุมซึ่งสวยงามมาก

ภูชี้เพ้อ

2. ทุ่งดอกบัวตองดอยแม่อูคอ

เมื่อเริ่มเข้าสู่ฤดูหนาว จะเป็นช่วงเวลาที่ดอกบัวตองดอยแม่อูคอ อำเภอขุนยวม  จะบานสะพรั่งดึงดูดนักท่องเที่ยวให้เข้ามา เยือน และชมความงดงาม ของท้องทุ่งที่เต็มไปด้วยสีเหลือง ปกคลุมเต็มเทือกเขาบนพื้นที่กว่า 1,000 ไร่  เป็นทุ่งดอกบัวตองที่ใหญ่ที่สุดในประเทศไทย ซึ่งมีให้ชมเพียงปีละครั้งเท่านั้น

ทุ่งดอกบัวตองดอยแม่อูคอ

3. บ้านรักไทย

บ้านรักไทย หมู่บ้านที่โอบล้อมไปด้วยทิวเขา และป่าไม้ที่อุดมสมบูรณ์ ในตอนเช้าจะได้สัมผัสบรรยากาศโรแมนติก ชมไอหมอกลอยเหนืออ่างเก็บน้ำ พักผ่อนในที่พักที่แสนสะดวกสบายกลางไร่ชา อย่างเช่น ลีไวน์รักไทย รีสอร์ท ชมวิถีชีวิตของชาวจีนยูนนาน  ชิมชาหลากสายพันธุ์  เป็นอีกหนึ่งสถานที่ เหมาะสำหรับหลีกหนีความวุ่นวายมาพักผ่อน ค้นหาความเงียบสงบ ใครสนใจอยากมาเที่ยวที่บ้านรักไทย หนาวนี้เตรียมแพคกระเป๋าขึ้นเหนือกันได้เลย

บ้านรักไทย

4. ถ้ำลอดปางมะผ้า

ถ้ำลอดปางมะผ้าเป็นหนึ่งในสถานที่ ที่น่าสนใจไม่น้อยเลยของจังหวัดแม่ฮ่องสอน ซึ่งถ้ำลอดปางมะผ้าเป็นแหล่งโบราณคดีสำคัญ ปัจจุบันอยู่ ในความดูแลของเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าลุ่มแม่น้ำปาย มีสถานที่น่าสนใจ คือ ถ้ำลอด ซึ่งมีลำห้วยชื่อน้ำลางไหล ลอดภูเขาไปทะลุออกอีกด้านหนึ่ง ทำให้เกิดเป็นถ้ำที่มีหินงอกหินย้อยสวยงาม จากการพบเครื่องมือเครื่องใช้โบราณในถ้ำสันนิษฐานได้ว่ามีอายุประมาณ 2,000 ปีมาแล้ว

ถ้ำลอดปางมะผ้า

5. โป่งน้ำร้อนไทรงาม ปาย

โป่งน้ำร้อนตั้งอยู่ที่บ้านไทรงาม อำเภอปาย จังหวัดแม่ฮ่องสอน  ห่างจากตัวเมืองปายประมาณ  15 กิโลเมตร บนเส้นทางสายปาย ปางมะผ้า เมืองแม่ฮ่องสอน เป็นบ่อน้ำผุดที่มีอุณหภูมิอุ่น ซึ่งเกิดขึ้นเองตามธรรมชาติ ในเขตอนุรักษ์ป่าไทรงาม รายล้อมด้วยต้นไม้ที่เขียวขจี  ลักษณะเป็นแอ่งน้ำนาดเล็กที่ลดหลั่นเป็นชั้น ๆ คล้ายกับน้ำตก  ผืนน้ำมีสีเขียวใสสามารถมองเห็นหินและทรายข้างล่างได้เลยค่ะ และที่สำคัญเลยคือ เป็นสถานที่ท่องเที่ยวที่เที่ยวได้ตลอดทั้งปี!

โป่งน้ำร้อนไทรงาม ปาย

6. โครงการพระราชดำริปางตอง 2 (ปางอุ๋ง)

เป็นอีกหนึ่งสถานที่ ที่ถ้าใครผ่านมาแม่ฮ่องสอนแล้วไม่แวะ ถือว่าพลาดมากเลยค่ะ กับปางอุ๋ง ภาพอันสวยงามของไอหมอกที่ลอยเหนือทะเลสาป กับบรรยากาศอันหนาวเหน็บในยามเช้า ทำให้ปางอุ๋งกลายเป็น เป็นสถานที่ท่องเที่ยวยอดฮิตสุดแสนโรแมนติก  ติดอันดับต้นของแม่ฮ่องสอน จนได้รับขนานนามว่าเป็น “สวิตเซอร์แลนด์แห่งเมืองไทย” ยิ่งยามพระอาทิตย์ขึ้นจะสะท้อนผืนน้ำผ่านทิวสน และไอหมอกบาง เป็นภาพที่สร้างความประทับยากจะลืมเลือน แม้ในกระทั่งเวลาที่หมอกเลือนรางหายไปก็ยังคงความงดงาม

โครงการพระราชดำริปางตอง 2 (ปางอุ๋ง)

7. วัดจองคำและวัดจองกลาง

วัดจองคำและวัดจองกลาง เปรียบเสมือนวัดแฝด ด้วยตั้งอยู่ในกำแพงเดียวกัน เมื่อมองจากด้านหน้า วัดจองคำจะอยู่ด้านซ้ายมือ ส่วนวัดจองกลางจะอยู่ทางขวามือ วัดจองคำและวัดจองกลางตั้งอยู่กลางเมืองแม่ฮ่องสอน และเป็นเสมือนสัญลักษณ์ทางวัฒนธรรมของเมืองไทใหญ่แห่งนี้ เพราะนอกจากความงดงามทางศิลปะแล้ว วัดทั้งสอง ยังเป็นศูนย์กลางของกิจกรรมทางวัฒนธรรมและประเพณีของชาวแม่ฮ่องสอนอีกด้วย

วัดจองคำและวัดจองกลาง

8. สะพานประวัติศาสตร์ปาย

สะพานประวัติศาสตร์ เป็นสะพานที่ถูกสร้างขึ้นในสมัยสงครามโลกครั้งที่ 2 เพื่อใช้ข้ามแม่น้ำปายและลำเลียงเสบียงและอาวุธเข้าไปยังประเทศพม่า หลังจาก สงครามโลกครั้ง ที่ 2 ยุติลง หลงเหลือไว้เพียงแต่สะพาน แห่งนี้ว่า“สะพานประวัติศาสตร์” จนกลายเป็นสถานที่ท่องเที่ยวสำคัญของเมืองไทย และยังเป็นแลนมาร์คสำคัญของการท่องเที่ยวเมืองปายอีกด้วย ถือว่าสะพานประวัติศาสตร์เป็นอีกหนึ่งที่เที่ยวของแม่ฮ่องสอนที่ถ้าใครได้มา ต้องแวะเช็คอินถ่ายรูปลงโซเชียลกันอย่างแน่นอน

สะพานประวัติศาสตร์ปาย

9. ชุมชนบ้านจ่าโบ่

บ้านจ่าโบ เป็นชุมชนเล็ก ๆ ของชาวมูเซอ ซ่อนตัวอยู่ในอำเภอปางมะผ้า ซึ่งเปิดเป็นแหล่งท่องเที่ยวเชิงอนุรักษ์ มีโฮมสเตย์ให้นักท่องเที่ยวได้เข้ามาพักผ่อน พร้อมสัมผัสกับวิถีชีวิตชาวเผ่าที่อาศัยอยู่กันอย่างเรียบง่าย ซึ่งไฮไลท์ของที่นี่คือ ร้านก๋วยเตี๋ยวห้อยขาบ้านจ่าโบ่ นั่งทานก๋วยเตี๋ยวร้อน ๆ ท่ามกลางทะเลหมอกที่ไหลเอื่อย ๆ ลัดเลาะผ่านขุนเขาในยามเช้า และวิวธรรมชาติแบบ 360 องศา ที่นี่สามารถเที่ยวได้ตลอดทั้งปีเลยนะคะ แต่ฤดูที่น่าเที่ยวที่สุดแนะนำให้ไป ฤดูหนาว และฤดูฝนค่ะ

ชุมชนบ้านจ่าโบ่

และทั้งหมดนี้คือส่วนหนึ่งของสถานที่ท่องเที่ยวในจังหวัดแม่ฮ่องสอน ที่เราพามาแนะนำกันในวันนี้ค่ะ เรียกได้ว่าแต่ละที่นั้น ทั้งสวยงามและบรรยากาศดีไม่แพ้สถานที่ท่องเที่ยวอื่น ๆ เลย สำหรับใครที่กำลังวางแผนหรือกำลังมองหาแหล่งท่องเที่ยวสวย ๆ ที่รอบล้อมไปด้วยความงดงามของธรรมชาติแบบนี้ แม่ฮ่องสอนถือเป็นจังหวัดที่น่าสนใจไม่น้อยเลยค่ะ

บทความที่น่าสนใจไม่แพ้บทความนี้เลย กับ 7 ที่เที่ยวกระบี่ ที่ไม่ได้มีดีแค่ทะเล! และ 19 พฤศจิกายนนี้ เตรียมพบกับ PlayStation 5 ในไทย