ในปัจจุบันผู้คนล้วนหันมาบริโภคธัญพืชเป็นจำนวนมาก ด้วยธัญพืชเหล่านี้มีคุณค่าทางสารอาหารสูง และยังมีแคลอรี่ต่ำอีกด้วย นั่นจึงทำให้ธัญพืชกลายเป็นอาหารว่างจานโปรดสำหรับคนรักสุขภาพ ซึ่งอาจจะมีบางคนที่มองข้ามธัญพืชชนิดนี้ไป นั้นก็คือ “เม็ดบัว” แต่คุณรู้หรือไม่ เม็ดบัวมีคุณค่าทางสารอาหารที่ดีต่อร่างกายมากมากกว่าที่คุณคิด และในวันนี้เราจะพาคุณไปทำความรู้จักกับ 6 คุณประโยชน์ของ “เม็ดบัว”  ว่ามีอะไรบ้าง ตามไปดูพร้อมกันเลยค่ะ

รวม 6 คุณประโยชน์ของ “เม็ดบัว”

            ประโยชน์ของ “เม็ดบัว”

 • ดีต่อการลดน้ำหนัก

            เพราะเม็ดบัวเป็นธัญพืชที่ให้ไฟเบอร์สูง จึงช่วยให้รู้สึกอิ่มได้นานมากขึ้น ช่วยลดความอยากอาหารในมื้อต่อ ๆ ไปให้ลดลง ทำให้ไม่กินตามใจปากจนแคลอรีเกินพิกัด มากไปกว่านั้นเม็ดบัวยังจัดว่าเป็นอาหารที่มีแคลอรีต่ำ ซึ่งสำหรับผู้ที่อยู่ในระหว่างการควบคุมปริมาณแคลอรีประจำวัน การกินเม็ดบัวเป็นของว่างจะช่วยให้รู้สึกอยู่ท้อง ไม่หิวบ่อย และไม่ทำให้แคลอรีพุ่งสูงด้วย

 • ต่อต้านริ้วรอย

            ในเม็ดบัวมีเอนไซม์ที่มีประโยชน์ในการต่อต้านริ้วรอยแห่งวัยที่ชื่อว่า แอล-ไอโซแอสปาทิล เมทิลทรานสเฟอเรส (L-isoaspartyl methyltransferase) ซึ่งเป็นเอนไซม์ที่สรรพคุณในการรักษาและซ่อมแซมโปรตีนที่ถูกทำลาย และกระตุ้นการสร้างคอลลาเจนในร่างกาย ด้วยเหตุนี้ในอุตสาหกรรมเครื่องสำอางหรือผลิตภัณฑ์เพื่อผิวพรรณจึงมีการใช้สารสกัดจากเม็ดบัวเพื่อสรรพคุณในการบำรุงผิวพรรณและริ้วรอย

 • ดีต่อสุขภาพหัวใจ

            แมกนีเซียมที่อยู่ในเม็ดบัวเป็นสารอาหารที่ประโยชน์และช่วยลดความเสี่ยงต่อสุขภาพหัวใจ เพราะแมกนีเซียมจะเข้าไปช่วยเพิ่มปริมาณของออกซิเจนและกระตุ้นการไหลเวียนของเลือดและสารอาหาร ช่วยให้เลือดสามารถไหลเวียนไปยังหัวใจและส่วนต่าง ๆ ในร่างกายได้ดีขึ้น แต่ถ้าหากร่างกายมีสารแมกนีเซียมในระดับที่ต่ำก็จะมีความเสี่ยงต่อโรคเรื้อรังอย่างโรคหลอดเลือด หรือโรคหัวใจ

 • ดีต่อผู้ป่วยเบาหวาน

            ผู้ป่วยเบาหวานจำเป็นที่จะต้องมีการใส่ใจกับระดับน้ำตาลในเลือดอย่างสม่ำเสมอ หากระดับน้ำตาลในเลือดพุ่งสูงอาจมีผลต่อสุขภาพได้ ดังนั้นสิ่งสำคัญสำหรับผู้ป่วยเบาหวานคือต้องเลือกรับประทานอาหารที่มีประโยชน์เพื่อช่วยในการรักษาระดับน้ำตาลในเลือดให้อยู่ในเกณฑ์ปกติ เม็ดบัวมีแคลอรีต่ำและมีไฟเบอร์สูงจึงช่วยควบคุมให้ระดับของกลูโคสในเลือดอยู่ในระดับปกติ ทั้งยังช่วยป้องกันไม่ให้ระดับน้ำตาลในเลือดพุ่งสูง อีกด้วย

 • ช่วยป้องกันมะเร็ง

            เม็ดบัวอุดมไปด้วยสารต้านอนุมูลอิสระหลายชนิด เช่น ฟลาโวนอยด์ ไทอามีน ซึ่งสารต้านอนุมูลอิสระเหล่านี้ช่วยให้ระบบภูมิคุ้มกันแข็งแรง ต้านการอักเสบของเซลล์ในร่างกาย และยังมีส่วนช่วยป้องกันความเสี่ยงที่จะเกิดโรคเรื้อรังอย่างโรคมะเร็งด้วย

 • ช่วยให้หลับสบาย

            เม็ดบัวมีสรรพคุณทางยาที่ช่วยเพิ่มการไหลเวียนของเลือดในร่างกาย หากระบบไหลเวียนโลหิตทำงานได้ดี ก็จะช่วยให้ร่างกายและสมองรู้สึกผ่อนคลาย ไม่กระสับกระส่าย สามารถนอนหลับได้ดีขึ้น           ดังนั้น หากมีอาการนอนไม่หลับบ่อย ๆ ลองรับประทานเม็ดบัวเป็นของว่างก่อนเข้านอน อาจช่วยให้นอนหลับได้สนิทขึ้น

รวม 6 คุณประโยชน์ของ “เม็ดบัว”

            คุณค่าทางโภชนาการของ “เม็ดบัว’

            การกินเม็ดบัวสด 1 ออนซ์ หรือ ประมาณ 28 กรัม จะได้รับคุณค่าทางโภชนาการ ดังนี้

 • พลังงาน 25.2 แคลอรี
 • โปรตีน 1.17 กรัม
 • ไขมัน 0.15 กรัม
 • คาร์โบไฮเดรต 4.5 กรัม

            นอกจากนี้ในเม็ดบัวยังอัดแน่นไปด้วยวิตามินและแร่ธาตุที่มีประโยชน์อีกหลายชนิด ไม่ว่าจะเป็นวิตามินบี วิตามินเอ วิตามินอี ไฟเบอร์ แคลเซียม ธาตุเหล็ก แมกนีเซียม โพแทสเซียม สังกะสี และเม็ดบัวยังเป็นแหล่งของสารต้านอนุมูลอิสระ และมีสารไฟโตนิวเทรียนท์ที่มีประโยชน์ต่อระบบภูมิคุ้มกัน และมีสรรพคุณช่วยต้านการอักเสบได้อย่างดีอีกด้วย

            โดยเม็ดบัวสามารถกินได้ทั้งแบบสด หรือนำไปผัดใส่ในอาหารเมนูต่าง ๆ รวมทั้งยังสามารถนำมาต้มทั้งแบบเป็นน้ำซุปหรือต้อมกินเป็นของหวานก็ได้เช่นกัน ซึ่งสูตรอาหารที่ใช้เม็ดบัวเป็นส่วนผสมนั้นมีอยู่มากมาย สามารถเลือกทำได้ตามความชอบ

รวม 6 คุณประโยชน์ของ “เม็ดบัว”

            ข้อควรระวังในการบริโภคเม็ดบัว

            แม้จะเต็มไปด้วยสารอาหารที่ดีและมีประโยชน์ต่อร่างกาย แต่ก็มีข้อควรระวังบางประการที่ไม่ควรมองข้าม เพราะหากเม็ดบัวก็เป็นโทษต่อร่างกายสำหรับบางรายได้ ดังนี้

 • ผู้ที่มีอาการแพ้ธัญพืช หรือแพ้เม็ดบัว ที่ถึงแม้จะพบได้น้อย แต่ก็ควรที่จะหลีกเลี่ยงเพื่อป้องกันไม่ให้อาการแพ้กำเริบ
 • แม้ว่าเม็ดบัวจะมีสรรพคุณทางยาที่ดีต่อสุขภาพหัวใจ แต่ผู้ที่มีอาการหัวใจเต้นผิดจังหวะและอยู่ระหว่างการรับประทานยาเพื่อป้องกันหัวใจเต้นผิดจังหวะ ควรปรึกษากับคุณหมอก่อนรับประทานเม็ดบัว เพราะสารประกอบในเม็ดบัวอาจมีผลต่อปฏิกิริยาของยารักษาโรคหัวใจเต้นผิดจังหวะ

            และทั้งหมดนี้ คือ 6 คุณประโยชน์ของเม็ดบัว ธัญพืชที่ทุกคนมองข้าม ซึ่งในวันนี้เราได้มานำเสนอข้อมูลดี ๆ ให้ทุกคนได้รู้จักกับเม็ดบัว ธัญพืชที่อยู่คู่คนไทยมาช้านาน ว่าธัญพืชชนิดนี้มีคุณประโยชน์ต่อร่างกายมาก และสำหรับใครที่กำลังอยู่ในช่วงควบคุมอาหารเม็ดบัว ก็เป็นอีกหนึ่งตัวช่วยดี ๆ เลยทีเดียว เพราะเม็ดบัวสามารถช่วยลดความอยากอาหารลงได้ และมีปริมาณแคลอรี่ต่ำ เมื่อรู้อย่างนี้อย่าลืมหันมาทาน “เม็ดบัว” กันนะคะ

อาหารเหนือยอดนิยม ลำแต้ๆ ลำขนาด ไม่ว่าจะขึ้นเหนือล่องใต้ ยามเดินทางเราย่อมต้องการสัมผัสอาหารท้องถิ่น รสชาติแปลกใหม่ นอกจากแคปหมู และน้ำพริกอ่องแล้ว รู้ไหมว่า ยังมีอาหารล้านนาจานใดบ้าง ที่อร่อยควรค่าแก่การลิ้มลอง และไม่ควรพลาด ยามเฮือนภาคเหนือนะเจ้า

อ่านบทความน่าสนใจเพิ่มเติม : แนะนำ 10 สถานที่ท่องเที่ยวทางธรรมชาติ ในเมืองไทย