ลีลาศเป็นกิจกรรมที่ผู้คนทั่วโลกให้ความนิยมกันอย่างมาก ด้วยลีลาท่าเต้นที่สวยงาม พลิ้วไหวไปกับเสียงเพลง มีทั้งจังหวะที่อ่อนหวานและเร้าอารมณ์  โดยกีฬาลีลาศนั้น ช่วยให้ผู้เต้นผ่อนคลายความเครียด มีความสนุกสนาน ได้พบปะกับสังคมที่มีความชอบเหมือน ๆ กัน นอกจากนี้ยังมีประโยชน์อีกมากมาย ถ้าใครได้รู้ว่าช่วยเรื่องอะไรบ้าง อาจจะหันมาเต้นลีลาศก็เป็นได้ วันนี้เราเลยจะพาทุกคน ทำความรู้จัก “ลีลาศ” กีฬาเพื่อสุขภาพ ที่ครองใจคนทุกเพศทุกวัย จะน่าสนใจแค่ไหนนั้น ไปดูกันเลยค่ะ

ทำความรู้จัก “ลีลาศ” กีฬาเพื่อสุขภาพ ที่ครองใจคนทุกเพศทุกวัย

ทำความรู้จัก “ลีลาศ”

ลีลาศ

เป็นการเคลื่อนไหวให้เข้ากับจังหวะดนตรีด้วยลีลาอันงดงาม โดยปกติจะเป็นการเต้นระหว่างผู้ชายและผู้หญิง เป็นวัฒนธรรมเก่าแก่ที่เกิดมากว่า 1,000  ปี ก่อนคริสตกาล ชาวอังกฤษเป็นผู้พัฒนาและปรับปรุงมาเป็นลำดับจนเป็นการเต้นลีลาศ หรือ ballroom dance ซึ่งเป็นได้ทั้งกิจกรรมทางสังคมเพื่อความบันเทิง มิตรภาพ บุคลิกภาพ และสุขภาพ

และกลับมาได้รับความนิยมอีกครั้งในแง่ของกีฬา ความเพลิดเพลินในเสียงเพลงและลีลาการเต้นรำ เด็กหรือผู้ใหญ่ก็เข้ามาสัมผัสได้ การลีลาศช่วยคลายเครียดได้ เพราะขณะเต้นอยู่กับคู่ ต้องใช้สมาธิและจิตใจร่วมกัน ถ้าจิตใจครุ่นคิดอยู่กับงานหรือสิ่งอื่น ไม่ทันฟังเสียงดนตรี ก็ไม่สามารถจับจังหวะได้ อาจเหยียบเท้าคู่เต้น

การเรียนการสอน นอกจากเรียนจากตำรา มีอาจารย์สอนแล้ว ยังมีวิดีโอดูเพื่อช่วยสอนด้วย สำหรับคนเริ่มต้นแค่รองเท้าบางเบา ไม่จำเป็นต้องเป็นรองเท้าลีลาศ ส้นไม่ต้องสูงมาก ยิ่งอายุสูงส้นรองเท้ายิ่งต้องลดลง คือไม่ควรเกิน 2 นิ้ว ส่วนเด็ก ๆ ก็จะมีกฎออกมาว่า ไม่เกิน 1 นิ้ว

การฝึกซ้อม

สำหรับการฝึกซ้อม เสื้อผ้าสวมสบาย ผู้หญิงก็นุ่งกางเกงได้ หากลงฟลอร์เต้นจริง ถ้าในบรรยากาศสบาย ๆ ผู้ชายแค่เชิ้ตกับกางเกง ผู้หญิงเป็นชุดกระโปรงที่ให้ความคล่องตัวพอสมควรก็ได้ ไม่แคบ หรือยาว จนเกินไป แต่กระโปรงผ้าทิ้งเล็กน้อยก็ช่วยให้มือสมัครเล่นดูมีลีลาขึ้นทันตา

ฟลอร์เต้นรำมักเป็นพื้นไม้ เพราะพื้นรองเท้าลีลาศเป็นหนังดิบ จะไม่ลื่นหรือฝืดเกินไป ในการฝึกฝนจังหวะพื้น ๆ ง่าย ๆ ใช้เวลาสัก 1 ถึง 2 สัปดาห์ก็จะเต้นเป็น จังหวะง่าย ๆ อย่าง วอลทซ์ ช่าช่าช่า จะเป็นเร็วหน่อย กลุ่ม คนที่สนใจลีลาศ ส่วนใหญ่แล้วจะเป็นวัยผู้ใหญ่ถึงผู้สูงอายุ และเป็นผู้หญิงส่วนมาก ซึ่งสามารถเดินเข้าไปฝึกฝนคนเดียวได้ โดยทางชมรมหรือโรงเรียนสอนจะมีครูฝึก หรือคู่เต้นให้

ทำความรู้จัก “ลีลาศ”

ดีต่อสุขภาพ

อ.สิทธิชัย ปรียดารา ผู้อำนวยการและอาจารย์สอนลีลาศ สมาคมกีฬาลีลาศแห่งประเทศไทย ผู้เป็นแชมป์ลีลาศระดับนานาชาติมาหลายยุคหลายสมัย ให้ความกระจ่างว่าลีลาศนั้นดีต่อสุขภาพ ผู้เต้นต้องใช้ทักษะการเคลื่อนไหวร่างกายเป็นอย่างมาก มีการทดสอบโดยกลุ่มแพทย์ผู้มีประสบการณ์ด้านกีฬาจากเยอรมนี ว่าผลที่ได้สามารถเทียบกับผลจากกลุ่มนักกีฬาประเภททีมอื่น ๆ

สำหรับนักกีฬาหรือผู้ที่ฝึกในระยะยาวสม่ำเสมอมากพอ จะทำให้หัวใจแข็งแรง และทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพ ช่วยให้กำลังอยู่ตัว และระบบต่าง ๆ ดีขึ้น กล้ามเนื้อแข็งแรงขึ้น หัวใจ ปอด หลอดเลือด ไม่ว่าจะเป็นการหมุนเวียนของโลหิต การสูบฉีดโลหิตและระบบการเผาผลาญภายในร่างกาย ระบบฮอร์โมน ระบบขับถ่ายดีขึ้น ลดความตึงเครียด ร่างกายเคลื่อนไหวได้อย่างคล่องตัว ชะลอความเสื่อมของอวัยวะ นอนหลับได้ดีขึ้น

10 ลีลาของลีลาศ

ทำความรู้จัก “ลีลาศ”

มีการจัดแบ่งจังหวะการเต้นรำออกเป็น จังหวะมาตรฐาน และละตินอเมริกา ซึ่งแต่ละจังหวะก็เหมาะกับสไตล์และความชอบของแต่ละคน

จังหวะมาตรฐาน

 1. วอลท์ซ จังหวะพื้นฐาน ซาบซึ้ง เร้าอารมณ์ โรแมนติกชวนฝัน
 2. แทงโก้ เย่อหยิ่ง ยะโส ในแบบฉบับของชาวสเปน อาร์เจนติน่า มั่นคง น่าเกรงขาม เป็นอิสระ คล้ายท่วงท่าของเสือ
 3. เวียนนิสวอลท์ซ แสดงพลัง ความอดทน ความเคลื่อนไหวที่เป็นอิสระ มีการเปรียบเทียบการเต้นจังหวะนี้ไว้ว่า เท่ากับการแข่งขันวิ่งระยะ 400 เมตร
 4. สโลว์ ฟอกซ์ทรอท หัวใจหลักของการเต้นบอลรูม ปรับเข้ากับจังหวะดนตรีได้เกือบทั้งหมด เอกลักษณ์คือความสง่างามอย่างมีบุคลิก
 5. ควิกสเต็ป สนุกสนาน ไม่มีขีดจำกัดในความเร็ว กระฉับกระเฉง ตื่นตัว และเพลิดเพลิน

จังหวะละตินอเมริกา

 1. แซมบ้า โดดเด่นด้วยความเบิกบาน ซิกแซก ไปเป็นวงกลม หรือโชว์ลีลาอยู่กับที่โดยไม่เคลื่อนตัวไปไหน
 2. ช่าช่าช่า สนุกสนานน่ารัก แสดงออกถึงความรักใคร่ ซุกซน ขี้เล่น ชื่อจังหวะเลียนเสียงรองเท้าของสาวนักเต้นชาวคิวบา
 3. รุมบ้า จริตหญิงอันยั่วยวน ยั่วเย้า ดูดดื่ม ถ่ายเทน้ำหนักจากเท้าหนึ่งไปสู่อีกเท้าหนึ่ง สัมผัสฟลอร์อย่างแผ่วเบา
 4. พาโซโดเบิล ถิ่นกำเนิดอยู่ที่สเปน ฝ่ายชายเป็นผู้วาดลวดลาย ในลีลาสง่า ภาคภูมิ
 5. ไจว์ฟ อิทธิพลจากร็อกแอนด์โรลล์ เตะและดีดสะบัด ใช้เท้าเป็นจุดสำคัญ

กติกาลีลาศ

ผู้แข่งขัน

 • เป็นคู่เต้น ชาย 1 คน หญิง 1 คน

การให้คะแนน

 • การเต้นให้ลงจังหวะกับดนตรี และ ดูพื้นฐานของการเต้นว่าถูกต้องหรือไม่
 • ดูการทรงตัวของลำตัว มีความสัมพันธกับคู่เต้น
 • ดูการเคลื่อนไหวให้พริ้วไหว สวยงาม
 • การออกแบบการแสดง การเลือกดนตรีประกอบ และการเปลี่ยนท่าในช่วงต่อจังหวะ
 • การใช้เท้าในการเคลื่อนไหว จะต้องถูกต้องตามหลักเกณฑ์
 • การใช้พื้นที่ฟลอร์ในการเต้น จะต้องหลบหลีกคู่เต้นอื่น และไม่ไปรบกวนการเต้นของผู้อื่นด้วย
 • ซึ่งส่วนประกอบต่าง ๆ ในการให้คะแนน มีสัดส่วนเท่ากัน

        เป็นอย่างไรกันบ้างคะ หลังได้รู้จักกับ“ลีลาศ” กีฬาเพื่อสุขภาพ ที่ครองใจคนทุกเพศทุกวัย ไม่แปลกใจเลยว่าทำไมลีลาศจึงเป็นกิจกรรมที่คนส่วนใหญ่ ให้ความนิยมมากขนาดนี้ ไม่ว่าเด็กหรือผู้ใหญ่ก็สามารถ เพลิดเพลินไปกับเสียงเพลงและลีลาการเต้นรำได้ไม่ยาก ทำให้สุขภาพร่างกายแข็งแรงและจิตใจแจ่มใสอีกด้วยสำหรับใครที่รักในเสียงเพลงและชื่นชอบการเล่นกีฬา ก็ลองหันมาเต้นลีลาศกันได้ รับรองว่าถ้าได้ลองเต้นดูแล้ว จะต้องติดใจอย่างแน่นอนค่ะ

พาทุกคนไปทำความรู้จัก มะขาม เป็นสมุนไพรใกล้ตัวที่เราคุ้นเคยกันดี อีกทั้งยังเป็นของคู่ครัวคนไทยในการปรุงรสอาหาร ทั้งอาหารคาว และขนมหวาน 

อ่านบทความเพิ่มเติม รู้จักเกมสล็อตออนไลน์ เกมใหม่เอาใจวัยรุ่น!