ช่วงนี้ประเทศไทยของเราอยู่ในเทศกาลกิน “เจ” ประจำปี เป็นที่เรียบร้อยแล้ว แน่นอนว่าคนที่เคยรับกินเจเป็นประจำทุกปี ก็ยังคงสร้างบุญจากการกินเจอย่างต่อเนื่อง และจากประสบการณ์การกินเจมาอย่างยาวนาน บุคคลเหล่านี้คงทราบกันดีอยู่แล้ว ว่าอาหารแบบไหนบ้างที่เรียกได้เต็มปากว่าเป็นหารเจ แต่สำหรับคนที่เพิ่งเข้าวงการนี้เป็นปีแรก วันนี้เรามี 7 เมนูยอดฮิต ที่ทำเจแตก เพราะเข้าใจผิด มาแนะนำ ส่วนแต่ละเมนูที่ต้องระวังเรื่องการกิน ถ้าไม่อยากให้เจแตกจะมีอะไรบ้าง ตามไปดูพร้อมกันได้เลย

7 เมนูยอดฮิต ที่ทำเจแตก เพราะเข้าใจผิด!

1. น้ำสลัด

เวลาทานสลัดเรามักจะเข้าใจตรงกัน ว่ามันเป็นการกินเจ เพราะในสลัดปราศจากเนื้อสัตว์รูปแบบต่าง ๆ  แต่ท่านทราบหรือไม่ว่าสลัดผักดูเหมือนจะไร้เนื้อสัตว์ แต่หากกินสลัดผักน้ำข้น ในน้ำสลัดนั่นแหละค่ะที่จะทำให้เราเจแตกได้ เพราะมีส่วนผสมของนม ไข่ แล้วยังจะมีนมข้นหวานที่อาจจะเป็นนมข้นหวานผสมครีมเทียมด้วย ดังนั้นหากไม่อยากเจแตกกับเมนูอาหารเจที่ไม่เจแบบนี้ ก็เลือกกินสลัดผักล้วน ที่มาพร้อมน้ำสลัดใส หรือสลัดผักน้ำมันมะกอกแทน จะปลอดภัยมากที่สุด

2. ส้มตำ

7 เมนูยอดฮิต ที่ทำเจแตก เพราะเข้าใจผิด!

มาต่อกันที่เมนูส้มตำ ซึ่งถึงเป็นหนึ่งในอาหารประจำชาติของประเทศไทยไปแล้ว  แม้ส่วนประกอบของส้มตำจะมีแต่ผัก แต่ในส่วนของเครื่องปรุงรสนั้นมีทั้งน้ำปลา กระเทียม กุ้งแห้ง ที่เห็นได้ชัดว่าไม่เจแน่ ๆ แล้วหากกินส้มตำรสเผ็ด รสจัดอีก เคสนี้ก็ยิ่งไม่เจเข้าไปใหญ่ เพราะข้อห้ามการกินเจก็มีห้ามกินอาหารรสจัดด้วย ฉะนั้น หากท่านไม่อยากจะเป็นคนที่เจแตกแบบไม่รู้ตัว ท่านต้องพยายามงดเมนูส้มตำรูปแบบต่าง ๆ ในช่วงเวลาที่กินเจก่อนนะคะ เมนูอาหารนี้เป็น อาหารที่ทำง่ายจนทำใครหลายๆคนมองข้าม

3. นมถั่วเหลือง

7 เมนูยอดฮิต ที่ทำเจแตก เพราะเข้าใจผิด!

หนึ่งในอาหารเจชั้นดีที่ใคร ๆ ก็อยากจะเลือกกิน ก็คือนม เพราะสามารถหาซื้อได้แบบสะดวก ไม่จำเป็นต้องเดินทางไปยังโรงทานที่จัดให้กินเจ แต่ทราบหรือไม่ว่านมบางประเภท ก็ไม่ถูกจัดเป็นอาหารเจ โดยนมถั่วเหลืองหลายกล่องหลายยี่ห้อมีส่วนผสมของนมโคอยู่ไม่มากก็น้อย ดังนั้น ก่อนจะเลือกดื่มนมถั่วเหลืองในช่วงที่กินเจ ควรอ่านส่วนผสมด้านหลังกล่องสักหน่อย เช็กสักนิดว่าไม่มีส่วนผสมของนมผง นมโค ที่อาจทำให้เจแตก หรือเลือกดื่มนมถั่วเหลืองที่มีคำว่า เจ แปะอยู่บนหน้ากล่อง แบบนั้นจะเป็นการดื่มนมที่ปลอดภัยที่สุดค่ะ

4. กาแฟ ชาเย็น โกโก้

7 เมนูยอดฮิต ที่ทำเจแตก เพราะเข้าใจผิด!

นี่เป็นอีกเมนูที่ทำให้คนส่วนใหญ่เจแตกมาแล้วนับไม่ถ้วน แล้วยังเป็นการแตกแบบที่ไม่รู้ตัวด้วย ว่าตัวเองกินแบบผิดหลักการกินเจ ซึ่งที่ผ่านมาก็มีหลายคนที่ชอบถามว่า กินเจกินกาแฟได้ไหม ตรงนี้ต้องบอกเลยว่ากินได้ แต่ต้องดื่มกาแฟดำที่ไม่ใส่นมข้นหวานหรือครีมเทียมใด ๆ เลย ส่วนโกโก้ ชาเย็น นมเย็น ชาเขียวเย็น ชานมไข่มุก เครื่องดื่มยอดฮิตเหล่านี้มักมีส่วนผสมของนมข้นหวานและครีมเทียม ซึ่งไม่ใช่เครื่องดื่มเจอย่างแน่นอนค่ะ

5. ช็อกโกแลต

ช็อกโกแลต

มาต่อกันที่ช็อกโกแลต หลายคนคงทราบเป็นอย่างดีว่า ช็อกโกแลตเป็นสแน็กที่มีส่วนผสมของโกโก้เป็นหลัก แต่อย่าลืมว่านอกจากโกโก้แล้วในช็อกโกแลตส่วนใหญ่ยังผสมนม เนย เพื่อเพิ่มรสชาติอร่อยด้วย และแม้ใครจะลองกินดาร์กช็อกโกแลต 70-99% ก็น่าจะไม่พ้นส่วนผสมจากนมไม่มากก็น้อยอยู่ดี แถมยังขมมาก กินยากอีกต่างหาก ฉะนั้น ในช่วงเวลาที่กินเจ เลี่ยงได้ท่านควรเลี่ยงช็อกโกแลตไปซะ

6. วุ้น เยลลี่ หมากฝรั่ง ลูกอม

วุ้น เยลลี่ หมากฝรั่ง ลูกอม

ต่อมาเป็นขนมขบเคี้ยวจำพวก  วุ้น เยลลี่ หมากฝรั่ง ลูกอม ท่านทราบหรือไม่ว่า ขนมกลุ่มนี้ก็ไม่เจนะคะ เพราะอะไรก็แล้วแต่ที่มีส่วนผสมของเจลาติน ก็ล้วนมีส่วนผสมของไขมันจากสัตว์ทั้งนั้น ส่วนลูกอมบางยี่ห้อก็มีส่วนผสมของนมและครีมเทียมด้วย ดังนั้น ก่อนจะเลือกกินขนมเหล่านี้ แนะนำให้ดูส่วนประกอบบนฉลากดี ๆ ไม่เช่นนั้นมันอาจจะทำให้เจของท่านแตก แบบไม่รู้ตัวก็ได้

7. ไอศกรีม น้ำแข็งไส

ไอศกรีม น้ำแข็งไส

สำหรับไอศกรีม น้ำแข็งไส ถือเป็นเมนูยอดฮิตของคนไทยเรา เพราะกินแล้วสดชื่นกระปรี้กระเปร่าได้แบบสุด ๆ  แต่นี่ไม่ใช่อาหารเจเด้อ เพราะไอศกรีมส่วนมากจะมีส่วนประกอบของนมและครีมเทียม ทว่าหากเป็นไอศกรีมหวานเย็น หรือซอร์เบตก็ยังพอจะเป็นไอศกรีมเจได้อยู่ ส่วนน้ำแข็งไสต้องระวังในส่วนของเครื่องที่อาจไม่เจ เช่น ช็อกโกแลต เวเฟอร์ต่าง ๆ เยลลี่ หรือแม้แต่นมข้นหวานที่ราดบนน้ำแข็งเพิ่มความหวานตอนท้ายสุด ก็ล้วนบงบอกว่าไม่เจทั้งนั้น

เคล็ดลับการกินเจและมังสวิรัติ

  1. รับประทานพวกถั่ว เช่น ถั่วเหลือง, ถั่วดำ, ถั่วแดง, ถั่วเขียว, เนยถั่ว, เต้าหู้, และพวกถั่วอัลมอนด์, ถั่วลิสง
  2. พยายามกินให้หลากหลายเพื่อให้ได้รับกรดอะมิโนที่เพียงพอ
  3. สามารถรับประทานโปรตีนเสริม จากผลิตภัณฑ์ที่ทำจากถั่วเหลืองได้ (soy protein) แต่ถ้าคนไหนรับประทานไข่ได้ก็จะดี เพราะไข่เป็น complete protein
  4. เราสามารถเสริมสร้างกล้ามเนื้อได้ถึงแม้จะรับประทานเจหรือมังสวิรัติ แต่อาจจะยากกว่า เพราะต้องคอยหาอาหารและเตรียมการเพื่อให้ได้สารอาหารครบถ้วน แต่อย่างไรก็ตาม รับประทานเจหรือมังสวิรัติก็ทำให้อ้วนได้อยู่ดี ถ้าปริมาณแคลอรี่ที่ได้รับเข้าไปมากกว่าการเผาผลาญ
  5. คนที่พอช่วงกินเจแล้วผอมก็มี เพราะด้วยความที่ทานอาหารเจ จะมีแต่ผัก ซึ่งแคลอรี่น้อยและยังทานอาหารได้น้อยชนิดลง เพราะตัดพวกเนื้อสัตว์ ก็จะทำให้ปริมาณแคลอรี่ที่รับประทานต่อวันน้อยลงไปโดยอัตโนมัติ
  6. แต่คนที่อ้วนขึ้นช่วงกินเจก็มี จริงๆ ไม่ใช่เพราะอาหารเจให้เรากินพวกแป้งแล้วอ้วน แต่เพราะเรากินเยอะเองนี่แหละ และไม่เลือกอาหารที่กิน เพราะอาหารเจก็เยอะอยู่ที่เป็นทอดๆ ก็อาจจะเป็นไปได้ว่าอาหารพวกแป้งๆ กินง่าย และยิ่งของทอดที่อร่อยๆ เยอะอีก คนกินเจก็สามารถอ้วนได้ เอาเป็นว่าจะเจหรือมังสวิรัติ ก็รับประทานปริมาณแคลอรี่ให้พอดีและโปรตีนให้เพียงพอ

และทั้งหมดนี้ก็คือเมนูยอดฮิตที่ทำเจแตกมามากต่อมากเเล้ว เพราะเข้าใจผิด! ต้องบอกเลยว่าแต่ละเมนูนั้น หากไม่ศึกษาให้รอบคอบ ก็ไม่มีใครรู้หรอกว่ามันไม่ใช่อาหารเจ เพราะแบบนี้ก็ไม่น่าแปลก ที่คนส่วนใหญ่จะเจแตกเพราะรับประทานอาหารเหล่านี้เข้าไป แต่ในเมื่อตอนนี้ท่านทราบแล้ว ก็ขอให้ท่านเลี่ยงอาหารเหล่านี้ให้ไกล ไม่เช่นนั้นท่านไม่มีทางได้บุญแบบเต็มร้อย จากการเพียรพยายามจะทานอาหารเจแน่นอน

รวม 8 จุดกางเต็นท์ต้อนรับลมหนาวสุดฮิต กิจกรรมกางเต็นท์หรือตั้งแคมป์ในช่วงฤดูหนาว เป็นหนึ่งในกิจกรรมที่หลายคนชื่นชอบ เพราะนอกจากจะได้สัมผัสอากาศหนาว ๆ แล้ว ยังได้สัมผัสกับบรรยากาศดี ๆ

บทความต่อไป : ทำความรู้จัก “ลีลาศ” กีฬาเพื่อสุขภาพ ที่ครองใจคนทุกเพศทุกวัย