7 ที่เที่ยวกระบี่ ที่ไม่ได้มีดีแค่ทะเล!

7 ที่เที่ยวกระบี่ ที่ไม่ได้มีดีแค่ทะเล! กระบี่ หรือ จะเรียกว่าเมืองร้อยเกาะก็ว่าได้ เพราะเป็นจังหวัดที่มีหมู่เกาะน้อยใหญ่กว่า 130 เกาะเลยทีเดียว แถมค่าครองชีพยังไม่แพงเท่าที่เที่ยวทะเลใต้ที่อื่น ๆ เป็นการไปเที่ยวแบบประหยัดอีกแห่งในไทยเลยทีเดียว สำหรับใครที่กำลังวางแผนจะไปเที่ยวกระบี่ เราแนะนำให้มาปักหมุดที่เที่ยวกระบี่ตามนี้เลย จะมีที่ไหนที่พลาดไม่ได้บ้าง มาดูกัน!

1. น้ำตกร้อน

7 ที่เที่ยวกระบี่ ที่ไม่ได้มีดีแค่ทะเล!

นับเป็นหนึ่งในแหล่งท่องเที่ยว Unseen Thailand อีกแห่งหนึ่งของจังหวัดกระบี่ ตัวน้ำตกตั้งอยู่ใน อ.คลองท่อม จ.กระบี่ ซึ่งก็ใกล้ ๆ กับสระมรกต  เป็นอ่างอาบน้ำธรรมชาติกลางป่ารองรับ สายน้ำตก ที่ไหลหลั่นลง มาจากเนินเขา ใครได้มาสัมผัสต่างบอกกันว่า ไม่ใช่น้ำตกธรรมดา ๆ แน่นอน ก็ใครจะเชื่อว่า นี่คือน้ำตกร้อน สายน้ำแร่ ที่ไหลมาพร้อม ๆ กับไออุ่นเพื่อสุขภาพโดยเฉพาะ มีลักษณะเป็นธารน้ำพุร้อน ผุดขึ้นมาจากใต้ดินตามธรรมชาติ มีสารกำมะถันเจือจางเป็นส่วนประกอบ มีอุณหภูมิพอเหมาะตกลงมาในแอ่งสามารถอาบน้ำได้ บริเวณธารน้ำตกร้อนขนาดเล็กที่ไหลลดหลั่นกันมาตามธรรมชาติ ในน้ำพุร้อนประกอบไปด้วยแร่ธาตุต่าง ๆ ที่ช่วยให้ผ่อนคลายเชื่อว่าสามารถบำบัดอาการไขข้ออักเสบ ปวดหลัง และเกี่ยวกับผิวหนังได้

2. ดินเเดงดอย

7 ที่เที่ยวกระบี่ ที่ไม่ได้มีดีแค่ทะเล!

ดินแดงดอย แหล่งท่องเที่ยวแห่งใหม่  ของตำบลหนองทะเล อำเภอเมือง จ.กระบี่  กำลังได้รับความนิยม จากนักท่องเที่ยวในพื้นที่และต่างจังหวัด โดยเฉพาะกลุ่มนักถ่ายภาพ และนักท่องเที่ยวที่ชื่นชอบการเดินป่า ชมธรรมชาติ  อยู่ห่างจากตัวเมืองกระบี่เพียง 20 กิโลเมตร  ดินแดงดอยตั้งอยู่ หมู่ที่ 6 บ้านดินแดงน้อย ตำบลหนองทะเล อำเภอเมือง จังหวัดกระบี่

สำหรับบรรยากาศ ดินแดงดอย ที่ชาวบ้านเรียกกันจนเป็นที่รู้จัก เป็นเดินสูงประมาณ 45 องศา เดินเท้า 300 เมตร ก็ถึงจุดชมวิว 360 องศา สามารถมองเห็นหุบเขาโดยรอบ รวมทั้งทะเล  ในพื้นที่ตำบลหนองทะเล  จุดเด่นของแหล่งท่องเที่ยวแห่งนี้ นักท่องเที่ยวสามารถ ชมวิวทะเลหมอก และพระอาทิตย์ขึ้นยามเช้า กลางหุบเขาหนองทะเล  ได้อย่างใกล้ชิด

3. น้ำตกธารโบกขรณี

7 ที่เที่ยวกระบี่ ที่ไม่ได้มีดีแค่ทะเล!

อุทยานฯ ธารโบกขรณียังเป็นป่าต้นน้ำลำธารหลายสาย ทั้งคลองอ่าวลึก ที่มีต้นน้ำเกิดจากเขาถ้ำน้ำผุด เขาถ้ำเพชร ในท้องที่ตำบลอ่าวลึกเหนือ อำเภออ่าวลึก คลองมะรุย คลองกลาง คลองน้ำตก และคลองกาโรส มีภูเขาหินปูนสำคัญมากมายทั้งเขาลูกบ้า ถ้ำทะลุฟ้า เขาลอดใต้ เขาช่องลม เขานอก เขาตากรด เขาอ่าวน้ำ เขาอ่าวม่วง เขาใสโต๊ะดำ เขาใหญ่ปากช่องลาด ภูเขากลุ่มนี้ยังทำให้เกิดโพรงถ้ำสวยงามมากมาย

4. เขากาโรส

เขากาโรส

ชื่อของเกาะกาโรส มาจากภาษายาวี แปลว่าไม่สวย น่าเกลียด ภูตผี จึงเป็นที่มาของฉายาเกาะแห่งนี้ว่า ว่า “หุบผาปีศาจสองอารมณ์” ซึ่งที่มาของฉายานี้คือประติมากรรมทางธรรมชาติขนาดใหญ่ที่ตั้งตระหง่านอยู่หน้าผาหินของเขากาโรส เกิดจากการกัดกร่อนของกระแสลม สายฝน และสายน้ำมาอย่างยาวนาน จนกลายเป็นผารูปปีศาจได้อย่างน่าประหลาดใจ ในแต่ละช่วงเวลาของวันใบหน้าของปีศาจจะเปลี่ยนแปลงไปคล้ายว่ามีชีวิต ในตอนเช้าใบหน้าของปีศาจจะมีสีหน้าที่ดูเศร้าสร้อย แต่จะกลับมาปรากฏรอยยิ้มอีกครั้งเมื่อแสงแดดยามบ่ายสาดส่องมากระทบ ซึ่งนอกจากใบหน้าของปีศาจแล้วในบริเวณไม่ห่างจากนั้น ถ้าสังเกตให้ดีจะพบกับรูปผีตาโขนและรูปแม่มดสีดำบนก้อนหินสีขาวขนาดใหญ่ที่กำลังจ้องมองแขกผู้มาเยือนอีกด้วย

5. อุทยานแห่งชาติเขาพนมเบญจา

อุทยานแห่งชาติเขาพนมเบญจา

เป็นเทือกเขาที่เขียวชอุ่มสลับซับซ้อน มีหน้าผาสูงชัน ประกอบด้วยเขาพนมและเขาพนมเบญจา ซึ่งมียอดเขาสูงสุด 1,397 เมตรจากระดับน้ำทะเล เทือกเขาเหล่านี้มีลักษณะเป็นแนวยาวตลอดจากเหนือจรดใต้ เป็นต้นกำเนิดแหล่งน้ำสายสำคัญที่ใช้ในการอุปโภคบริโภคของประชาชนในตัวเมืองกระบี่ ได้แก่ คลองกระบี่ใหญ่ ซึ่งไหลลงสู่ทะเลอันดามัน ที่ตำบลปากน้ำ อำเภอเมือง จังหวัดกระบี่ เทือกเขาเหล่านี้มีลักษณะเป็นแนวยาวตลอดจากเหนือจรดใต้ ผ่านกลางอุทยานแห่งชาติ นอกจากนี้ยังเป็นแหล่งกำเนิดของต้นน้ำลำธารหลายสาย เช่น คลองโตน คลองกระบี่น้อย คลองพอทาก ห้วยสะเค ห้วยส้าน และห้วยไผ่

6. สระมรกต

สระมรกต

สระมรกต เป็นสระน้ำธรรมชาติที่มีความสวยงาม มีลักษณะเป็นบ่อหินปูน น้ำใสสีเขียวมรกต สามารถลงเล่นน้ำได้ ท่ามกลางบรรยากาศป่าเขา ในเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าเขาประ-บางคราม น้ำในสระมรกตสามารถเปลี่ยนสีไปได้ตามวันเวลาและสภาพแสง ซึ่งถือกำเนิดขึ้นมาจากธารน้ำอุ่น ในผืนป่าที่ราบต่ำภาคใต้ เป็นน้ำพุร้อนลักษณะเป็นสระน้ำร้อน 3 สระ ได้แก่ สระแก้ว สระมรกต และ สระน้ำผุด อุณหภูมิของน้ำอยู่ที่ 30-50 องศาเซลเซียส

นอกจากสระมรกตแล้วบริเวณรอบ ๆ ยังมีเส้นทางเดินศึกษาธรรมชาติ ที่เต็มไปด้วยต้นไม้ชนิดต่าง ๆ มีความร่มรื่น โดยเส้นทางการศึกษาธรรมชาติแห่งนี้มีชื่อว่า “เส้นทางศึกษาธรรมชาติทีนา โจลิฟฟ์ (ทุ่งเตียว) ซึ่งเป็นการตั้งชื่อตามชาวอังกฤษที่เป็นผู้ริเริ่มเส้นทางศึกษาธรรมชาติแห่งนี้ มีระยะทางประมาณ 2.7 กิโลเมตร เพื่อให้นักเดินทางศึกษาได้ด้วยตนเอง

7. วัดแก้วโกรวาราม

วัดแก้วโกรวาราม

วัดแก้วโกรวาราม ตั้งอยู่กลางเมืองจังหวัดกระบี่ เป็นพระอารามหลวงชั้นตรีและเป็นวัดประจำจังหวัด มีความสำคัญทางด้านความเป็นศูนย์กลางของพระพุทธศาสนา ศูนย์ศึกษาพระปริยัติธรรมแผนกธรรมบาลี และในวัดยังมีบูชนียวัตถุที่สำคัญมากมาย เช่น รูปหล่อด้วยทองสำริด เป็นต้น

เห็นไหมล่ะว่ากระบี่นั้นไม่ได้น่าเที่ยวเฉพาะทะเลเลย เพราะยังมีสถานที่ท่องเที่ยวอีกมากมายที่รอให้นักท่องเที่ยวนั้นไปเยี่ยมชม และยังมีอีกหลายสถานที่ หลายกิจกรรมให้ทำ ใครที่มีแผนจะไปเที่ยวที่กระบี่ก็ลองไปเที่ยวทั้ง 7 แห่งที่ได้แนะนำไปนะ รับรองว่าเก๋กู๊ดแน่นอน!

10 อาหารเพื่อสุขภาพ ปัจจุบันนี้พบว่ากลุ่มผู้บริโภค ให้ความสำคัญกับเรื่องของอาหารการกินมากขึ้น และเน้นอาหารเพื่อสุขภาพ หรืออาหารประเภทคลีนเป็นหลัก

บทความที่ไม่ควรพลาด : หญิง สุธาสินี” สตรีผู้เป็นตำนานแห่งวงการลูกเด้งของเมืองไทย